Rau cần được chuộng vào thời điểm mùa đông nhưng nếu bạn thích ăn tái lại có thể tiềm tàng nguy cơ nhiễm sán với sức khỏe.
Rau cần là loại rau phổ biến trong mùa đông, đặc biệt là khi ăn lẩu. Tuy nhiên, rộng rãi người lại có lề thói ăn tái nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe.
Anh Phi (Thạch Thất, Thủ đô) vẫn chưa hết sững sờ khi nhớ lại lần ăn lẩu năm rồi. Khi cả gia đình công ty tất niên cuối năm, anh Phi đã ăn khá nhiều rau cần. Thói quen của anh Phi là ăn lẩu nhúng tái để có độ giòn, ngọt. Lề thói này lặp đi lặp lại, anh Phi chưa bao giờ bị đau bụng hay ngộ độc. Cho nên, anh lại càng duy trì thói quen khó bỏ này.
"Ăn lẩu hoàn thành buổi tối, đến đêm tôi đau quặn bụng. Người lả đi, nôn thốc nôn toá, sau đó là tiêu chảy. Tới sáng người không lết nổi do mất nước. Mái nhà thấy tôi tương tự hối hả đưa đến trạm y tế phường rồi chuyển lên bệnh viện quận để truyền nước. chậm tiến độ là lần tôi run sợ vô cùng, không nghĩ ăn rau cần tái lại có lúc nguy nan tương tự", anh Phi cho hay.
Cũng có thói quen ăn rau cần tái, chị H. (Thủ đô) vừa được chẩn đoán bị nhiễm sán. Thuở đầu chị H. thấy mỏi mệt, nhưng chỉ nghĩ do công việc phổ biến và bít tất tay. Một thời gian sau, da trắng bệch, nghi do thiếu máu. Tiếp đó là những cơn đau bụng dai dẳng, dù hối hả hết nhưng lại tái phát sau đó. chị H. cực kì hoang mang.
"Tôi tới bệnh viện, làm các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện có nang sán ở trong ruột. Tôi phải nhân tố trị gần 1 04 tuần, các chỉ số của máu mới trở lại chung. Từ đó, tôi cũng bỏ luôn thói quen ăn rau cần tái. Phần đông phải đun sôi kỹ", chị H. phân bua.
Ăn rau cần tái nguy nan thế nào?
Trao đổi với chúng tôi, bác bỏ sĩ Quỳnh Hoa (Chuyên gia dinh dưỡng người lớn) cho hay, thói quen ăn rau cần tái ở đa dạng người là quan niệm khó khăn bỏ, cũng giống như ăn tiết canh hay các đồ gỏi không đảm bảo vệ sinh. Một đặc điểm là không ít người chỉ nhiệt tình tới ngon miệng chứ chẳng hề để ý tới những nguy cơ có thể xảy ra với sức khỏe của phiên bản thân.
Rau cần thường được trồng ở nơi ngập nước, sau khi sắm về lại thường được rửa để sử dụng nhúng lẩu. Thói quen ăn lẩu lại cần phải ăn với tốc độ cao, không thì rau sẽ bị nhũn. Cho nên mới dẫn đến những cảnh huống các nang sán hay vi sinh vật bên trong rau cần chưa được đun chín. Đây chính là nguy cơ dẫn đến bệnh tật mà nhiều người không lưu ý.
"Khi sống ở nước ngập, rau trồng có thể nhiễm sán lá. Giai đoạn rửa không kỹ và nấu không đến độ chín sẽ khiến cho sán thuận lợi đi tham gia thân thể qua tuyến phố ăn", bác sĩ Hoa nói.
Với người bị nhiễm sán, triệu chứng ban đầu là tín hiệu mệt mỏi. Điều này rất dễ gây lầm tưởng với khiến cho việc hay sinh hoạt không yếu tố độ. Khi sán đã đi trong khoảng không gian ngoài tham gia thân thể sẽ bám ở ruột. Lúc đó, người nhiễm sán sẽ xuất hiện triệu chứng như đau bụng, cơn đau âm ỉ, dằng dai kéo dài phổ thông ngày không đỡ.
"Do sán đi vào ruột gây ảnh hưởng tiêu hóa. Người bệnh còn có các triệu chứng như tiêu chảy, phân lỏng không có chất nhầy kèm theo. Về bản chất, triệu chứng này cũng thường chạm mặt như rối loàn tiêu hóa nên dễ chủ quan. Đến quá trình nặng, sán vào cả các công ty gây bệnh ở gan, tim, da, mắt", bác sĩ Hoa cảnh báo.
Trên thực tiễn, có những bệnh nhân còn bị chính chất độc của sán gây nên các bệnh lý khác như tràn dịch ở màng tim, màng phổi, phù nằn nì, đau đầu, co giật... Khi thân thể bị hút hết chất dinh dưỡng sẽ gây thiếu chất và có thể tử chiến.
Nói về chú ý khi ăn rau cần, chưng sĩ Hoa nghĩ rằng, luôn nhớ ăn rau khi đã đun kỹ. Nếu như ăn lẩu cũng không nên ăn tái, nên đun chín rau khoảng 10 phút trong nhiệt độ sôi 100 độ C. Trước khi ăn phải nhặt và rửa kỹ, ngâm nước muối giúp đào thải hết sán.
TIỂU PHẨM HÀI XẢ XÌ CHÉT HAY | KỶ NIỆM NGÀY CƯỚI | VIDEO CLIP HÀI
http://www.webtretho.com/forum/f4499/9x-giam-20-cm-vong-eo-voi-thuc-don-4-bua-moi-ngay-2404212/
Vết lở loét trong miệng cố nhiên dấu hiệu này, bạn hãy đi khám ung thư ngay tức tốc
Bức tranh cứu nhỏ dại gái khỏi tử thần ung thư
Xem nhiều hơn: tin tức việt nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét