Thứ Hai, 19 tháng 12, 2016

Món ngon: “Tút” dáng, giữ eo với rau càng cua trộn giết mổ bò

“Tút” dáng, giữ eo với rau càng cua trộn thịt bò - 1

Rau càng cua trộn giết mổ bò

Năm nào cũng vậy, hễ tham gia thời điểm cuối năm là cỗ bàn liên tục, lớp nào đám cưới, liên hoan tất niên, rồi gặp mặt các lực lượng bạn cũ, đồng nghiệp... cơ thể phải nạp quá rộng rãi năng lượng nên cam kết sẽ tăng cân. Để “hãm phanh” giữ lại vóc dáng, diện áo quần phong cách trong những ngày tết Nguyên đán, các bữa ăn ở nhà tôi thường được đóng chai trong khoảng chất liệu là rau càng cua. Được nhân thức, đây là một loại rau mọc hoang dã ở dọc bờ ruộng, trong vườn, góc ao... sau những trận mưa càng cua mọc xanh tốt hơn. Rau rất giòn, vị hơi chua dùng chế biến thành nhiều món ăn bình dân bổ dưỡng. Rau càng cua rửa sạch sẽ chấm với nước thịt kho, cá kho hoặc mắm kho mà ăn với cơm là chỉ còn nước… vét sạch sẽ nồi!. Cầu kỳ một tí sử dụng làm cho gỏi trộn với tôm tép, giết thịt luộc, trộn dầu giấm với trứng luộc, với cá mòi đóng gói và hành tây hoặc giết thịt bò xào… món nào cũng thật là ngon miệng, thanh nhiệt, cung ứng rộng rãi chất dinh dưỡng cơ mà ít năng lượng, bởi vậy rất thích hợp cho những người muốn giảm cân.

Trong số các món trên, đặc biệt món rau càng cua trộn giết mổ bò không những giúp tôi giảm béo mà cả nhà tôi người nào cũng thích, ăn hoài không ngán nên nó sinh ra khá thường xuyên trên mâm cơm gia đình. Món này ăn nói về độ hấp dẫn là miễn bàn rồi, mà khâu sản xuất lại khá đơn giản, không mất rộng rãi thời gian rất thích hợp cho những ngày bận rộn cuối năm.

“Tút” dáng, giữ eo với rau càng cua trộn thịt bò - 2

Rau càng cua tươi ngon

Rau càng cua tậu về lặt rửa sạch để ráo. Giết thịt bò xắt mỏng mảnh ướp với hành tỏi băm nhuyễn, chút trục đường, nước mắm và bột nêm để khoảng 20 phút cho giết mổ bò thấm gia vị. Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho tỏi vào phi thơm rồi cho giết bò đã ướp vào xào nhanh với lửa lớn, canh sao giết bò vừa chín đến là tắt bếp ngay (vì làm thịt bò xào lâu sẽ bị dai không ngon). Lấy chén ra pha hỗn thích hợp nước sốt gồm: đường, chút nước mắm, nước chanh vắt với hành tím xắt lát, ớt băm nhỏ bé và dầu ô liu quậy đều. Cái hồn của món ăn này nước sốt, nên phải nêm nếm thật kỹ, cho hỗn hợp có vị chua ngọt mặn thật vừa miệng.

Xếp rau càng cua lên đĩa, trút thịt bò xào để nguội lên trên rau, rồi rưới hỗn phù hợp nước sốt vào trộn đều, rắc chút tiêu xay vào cho thơm, có thể trang hoàng thêm cà chua xung quanh dĩa là cả nhà đã có món rau càng cua trộn thịt bò, xanh xanh đo đỏ chỉ nhìn thôi đã phát thèm. Tới khi ăn uống hương vị bên trong lại càng hoàn hảo hơn, bởi từng miếng giết thịt bò mềm mại thấm đều gia vị, hoà quyện với nước sốt mặn ngọt chua cay cay, cùng cái giòn giòn thanh thanh của rau càng cua.

Các mẹ bỉm sữa muốn giữ “tút” dáng giữ eo, hãy thử trãi nghiệm cùng chúng tôi với món này nhé. Chúc các bạn thành công!


Xem nhiều hơn: tin tức mới

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét