Thứ Bảy, 4 tháng 2, 2017

Tự khiến cơm lam ngon tuyệt cho những chuyến xuyên rừng

Chắc đã có nhiều bạn từng khiến cho món này rồi nhưng cũng không ít bạn chưa từng nhân thức đến nó. Vậy làm cho thế nào để có ống cơm lam thơm ngon? Hãy cùng tôi chấp hành món cơm lam theo quá trình sau:

Tự làm cơm lam ngon tuyệt cho những chuyến xuyên rừng - 1

Ngon tuyệt cơm lam

Chất liệu:

Gạo nếp, ống nứa hay ống lồ ô, củi than, đậu xanh, chuối chín, hạt điều...

Đóng hộp:

- Gạo nếp chọn lựa loại nếp ngon thì cơm càng dẻo. Đem nếp đi ngâm, trộn với ít muối. Sau đó trộn nếp với đậu hoặc hạt yếu tố, chuối chín (chuối cắt thành lát mỏng manh, đậu nên ngâm nước sôi, hạt điều đã rang).

- Ống nứa chọn ống không già quá, không non quá, chặt ống không để ống bị bể, gọt miệng ống cho bằng. Nếu không có kinh nghiệm chặt ống và gọt ống quý khách có thể sử dụng cưa nhỏ bé để cưa ống, sau đó dùng dao sắc gọt lại.

Tự làm cơm lam ngon tuyệt cho những chuyến xuyên rừng - 2

Cho gạo vào ống nứa

- Cho gạo nếp đã được trộn vào ống nứa, xem xét không được nén gạo chặt (tránh ống bị bể khi gạo sôi lên và nở). Cho gạo nếp vào ống và để dư 20cm để đổ nước vào.

- Đốt cho than hồng, cho ống cơm đã được bỏ gạo, nước lên trên than để nướng (không cho lửa cháy ống, cơm được nướng bằng than và chín bằng nhiệt của than) vừa nướng vừa quay ống, không để ống cháy. Khi nhiệt đã đủ, cơm sôi (hơi bốc ra nhiều, có tiếng sôi) để cơm sôi khoảng 2 phút sau đó đảo ngược đầu ống cơm (dùng lá chuối, lá tre, nứa…bít miệng ống lại) và tiếp tục nướng, quay đến khi cơm chín là dùng được.

Tự làm cơm lam ngon tuyệt cho những chuyến xuyên rừng - 3

Món cơm lam sử dụng nóng với thịt nướng sẽ rất ngon

Món cơm lam sử dụng nóng với giết thịt nướng hay gà nướng thì không gì ngon bằng. Chúc người mua có những hưởng thụ hoàn hảo.


Xem tại: tin tức mới

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét