Thứ Ba, 28 tháng 3, 2017

Giải nhiệt bằng nước đậu xanh, đậu đen: Một tuần nên dùng mấy lần?

Vào ngày nắng hot, dùng các loại đậu như: Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… nấu nước ăn giải nhiệt rất tích cực. Theo Đông y, các loại đậu này có tác dụng giải nhiệt, giải độc và hỗ trợ chữa bệnh nếu như biết cấu kết. Tuy nhiên, để có được hiệu quả phải dùng đúng cách thức.

Thanh nhiệt, giải độc, đẹp da

BS Nguyễn Quốc Oai, Trưởng khoa Đông Y (Bệnh viện Phố Nối, Hưng Yên) cho biết, trời nắng hot sử dụng đậu xanh, đậu đen giải nhiệt đều rất tích cực. Từ lâu, đậu xanh, đậu đen đã được dùng như là một vị thuốc trong Đông y.

Sách “Nam dược diệu huyền” của danh Y Tuệ Tĩnh viết: “Đậu xanh không độc, thanh nhiệt, có thể khiến cho sạch mát nước giải, chữa lở loét, làm sáng mắt, trị được phổ biến bệnh”… Hạt đậu xanh có vị ngọt, tính mát có tính năng thanh nhiệt, ích khí, tiêu thử, lợi thủy, giải độc.

Vỏ hạt đậu xanh tính hàn, có tác dụng giải độc, tiêu thũng, giải thử, trừ phiền, trừ màng mộng ở mắt. Các bác sĩ Đông y thường sử dụng đậu xanh liền cả vỏ để chữa các chứng bệnh do nhiệt độc gây nên như cảm nắng, say nắng, sốt, mụn nhọt lở loét…

20160626121739-0
Người thể chất hàn lạnh không nên lạm dụng uống nước đậu đen, xanh. Ảnh: Giadinhnet

Đậu đen có vị hơi ngọt, đi tham gia hai kinh can thận. Nó có tính năng bổ thận thủy, bổ can, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, bổ huyết giải phong nhiệt. Khác lạ, nước đậu đen có chức năng yếu tố trị đối với thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, phong thấp hoặc các bệnh lở loét. Tuệ Tĩnh đã trình bày nhiều phương thuốc chữa bệnh bằng đậu đen, trong đó có chữa chứng tiêu khát do thận hư, bằng cách sử dụng đậu đen và thiên hoa phấn nhì vị lượng bằng nhau đem tán gầy, làm cho thành viên để uống với nước sắc đậu đen.

Dùng đậu xanh, đậu đen còn có công dụng tốt cho da, da sẽ hồng hào, sáng mịn. Để tận dụng được trị giá của các loại đậu đỗ, theo các bác bỏ sỹ Đông y sẽ tùy thuộc vào mục đích dùng như giải độc, chữa bệnh ở tạng phủ nào thì sử dụng loại đậu thích hợp. chả hạn, đỗ xanh giải độc ở gan, giải độc thận dùng đỗ đen, giải độc ở tâm tỳ sử dụng đỗ đỏ, giải độc ở phế truất dùng đậu ván trắng. Theo đó, sử dụng đậu xanh với người gan hot, người đi tiểu hot hay đi đái dắt, đái buốt dùng đỗ đen; Người nổi rôm phổ quát có thể sử dụng đoàn kết đỗ đen và đỗ trắng...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại đậu có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra yếu tố chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ chúng còn giàu vi chất dinh dưỡng cần thiết như: Vitamin hàng ngũ B, vitamin C, kẽm, canxi, sắt có ích cho sức khỏe. Trong 100g đậu cung ứng khoảng 350Kcal năng lượng. Lượng protein trong đậu khoảng trong khoảng 20 - 25, cao gấp 3 lần so với gạo. Đặc biệt, hàm lượng protein trong đậu tương lên tới 34 - 40g… Tham gia mùa hè, ăn bát chè đậu có kèm chút muối có tác dụng giải nhiệt rất tốt song song cân bằng điện giải do mồ hôi ra phổ thông mất nước

Không nên bỏ vỏ

Theo BS Nguyễn Quốc Oai, nhiều người có lề thói đun đậu đen, đậu xanh dùng thay nước uống hàng ngày để giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng. Tuy chưa có tài liệu nào ghi nhận ăn đa dạng đậu đen hay đậu xanh sẽ có tác động tới sức khỏe nhưng cái gì quá cũng bất cập. Đại chúng không nên lạm dụng ăn liên tiếp hay dùng uống thay nước chín hàng ngày mà phải sử dụng luân phiên. Bởi như thế sẽ mất thăng bằng dinh dưỡng, nhất là việc khi ăn không bổ sung thêm các thực phẩm khác.

Những người có trạng thái lạnh bụng, thể chất hàn lạnh có thể hiện là chân tay lạnh thiếu lực, lưng, đi ngoài phân lỏng cần thận trọng khi dùng thực phẩm có tính mát, hàn. Ăn tham gia có thể làm bệnh tình nặng thêm, ảnh hưởng chuỗi hệ thống tiêu hóa… Nước đậu đen rất thích hợp trong việc giải nhiệt nhưng không nên ăn chè đậu đen quá ngọt và ăn liên tục trong một số ngày để hạn chế bị lạnh bụng, tác động tới hệ tiêu hóa.

Một vấn đề xem xét khi dùng đậu là dân chúng cần bỏ lề thói đãi bỏ vỏ. Vỏ các loại đậu mới có chức năng chính trong việc giải độc. Nếu đậu đã đãi vỏ thì chỉ còn là món ăn dinh dưỡng, còn công dụng giải độc và giải nhiệt gần như không có.
Để giải nhiệt, thanh lọc thân thể, mỗi ngày quần chúng có thể sử dụng trong khoảng 20 đến 40g để nấu chè đậu đen hoặc nấu thành nước uống. Hoặc sử dụng đậu xanh, đậu trắng nấu canh với sấu sẽ thành món ăn rất bổ mát hợp với người can hỏa và tính chất giải độc cao.

Bên cạnh đó có thể hãm nước đậu đen uống như hãm chè bằng cách dùng đậu đen được rửa tinh khiết, rang chín, bọc kín đáo và sử dụng dần. Mỗi lần dùng cho một dúm nhỏ xíu đậu đen tham gia cốc nước hot, ngâm trong vòng 7 phút rồi uống có tính năng mát gan, lợi tiểu, giải nhiệt. Giảm thiểu ngâm lâu sẽ làm hạt đậu nhừ, lên men. Nên lựa chọn những hạt đậu đen mướt, tròn hạt, ruột xanh sẽ có chức năng lợi tiểu, mát gan và thơm ngon hơn. Hạn chế lựa chọn những loại đậu có bụi trắng bám vòng quanh bởi như thế đậu đã bị mọt.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, với đậu xanh cũng cần ăn lượng vừa phải. Người lớn thường ăn 2-3 lần/tuần, mỗi lần một cốc là được. Con nhỏ lại cần phụ thuộc cơ địa chi tiết của từng nhỏ để định. Trẻ thơ 2-3 tuổi khi mở màn ăn cháo có thể ăn một chút đậu xanh. Sau 6 tuổi mới ăn theo lượng người lớn. Ăn quá rộng rãi đậu xanh sẽ gây ra bệnh bao tử, tuyến đường ruột. Phụ nữ ăn đậu xanh quá lượng sẽ bị các bệnh phụ khoa như trướng bụng, đau bụng kinh…

Trong những ngày hè nóng hổi, để giải nhiệt cùng với việc uống các nước uống giải nhiệt, mọi người cũng nên thường xuyên ăn các loại rau xanh, củ quả, thức uống ít ngọt và câu kết uống phổ thông nước; giảm thiểu ăn các món có tính nhiệt, nóng, cừu xào phổ biến dầu mỡ, nướng…
BS Nguyễn Quốc Oai

Bệnh viêm phổi ở con trẻ, nguyên tư cách phòng và chữa trị viêm phổi ở con trẻ

Đau gút đến mấy, có lá bắp cải là đỡ liền
Giáo sư bật mí bài tập khỏi đau vai gáy không cần rời ghế
Cụ ông 93 tuổi đi khám nam khoa


Xem nhiều hơn: tin tức việt nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét