Thứ Sáu, 25 tháng 11, 2016

Nơi độc nhất vô nhị ở Sài Gòn cả nhà bán bò bía 1.000 đồng, kiếm chục triệu

Sài Gòn vẫn luôn nổi tiếng là thiên đàng thưởng thức với những món ăn vặt hấp dẫn, in dấu kí ức tuổi thơ của hầu hết người.

Trong đó, bò bía là món rộng rãi người nào cũng từng một lần nếm qua. Cuốn bò bía bé bỏng chỉ 1000 đồng nhưng giúp phổ biến nhà sống khỏe.

Ngoài ra những món được bày bán trong nhà hàng, quán ăn quý phái…người ta cũng bắt gặp đâu đó trên vỉa hè những chiếc xe đẩy, gánh hàng rong… Trong số đó, có một xe bò bía tuổi đời đã 18 năm, vẫn luôn chiều hầu bao của mọi khách khứa khi bán với giá 1.000 đồng/cuốn bò bía; chỉ cần 5.000 - 10.000 đồng là bạn có thể no nê.

chậm tiến độ là xe bò bía của cung phi chồng ông Nguyễn Văn Út (68 tuổi) và bà Nguyễn Thị Huệ (65 tuổi), ngay bên trái trường THCS Lữ Gia (thị xã 11, TP. HCM). Mười mấy năm nay, xe bò bía vẫn đều đặn thành lập cửa từ 11 giờ đến 18 giờ 30 mỗi ngày.

screenshot31_rtgb
Cuốn bò bía chỉ 1.000 đồng giúp người nào cũng ăn được và mái nhà người bán sống khỏe

2_sacc
Với giá 1.000 đồng/cuốn, bò bía ông Út 18 năm qua vẫn luôn chiều hầu bao của mọi thực khách.

"Bò bía tui bán giá rẻ là vì phần nhân ở trong không có thịt hay lạp xưởng như người ta. Thay tham gia đó là nhân ruốc đậu nhà khiến cho. Ngày xưa, cái thời năm 2004 là tui bán 200 đồng/cuốn thôi. Sau này vật giá tăng cao quá nên tui mới nâng giá lên 300, 400 rồi giờ là 1.000 đồng/cuốn”.
- Ông Út

Là món ăn có nguyên cớ trong khoảng người Hoa, bò bía có nhì dạng là bò bía ngọt và bò bía mặn. Bò bía ngọt với phần nhân gồm những chất liệu đơn giản như bánh tráng ngọt, thanh kẹo trục đường và cơm dừa nạo.

Đối với một cuốn bò bía mặn, chung sẽ gồm lạp xưởng, rau xà lách, củ đậu (hay còn gọi là củ sắn), tôm khô, rau thơm… tất cả được cắt thành sợi dây mảnh và cuộn trong bánh tráng.

Nước chấm đi kèm với cuốn bò bía được khiến trong khoảng tương ớt trộn với hành phi và đậu phộng rang giã nhỏ tuổi. Giá 1 cuốn bò bía như vậy thường nao núng từ 5.000 – 10.000 đồng.

Đương nhiên, bò bía của quán ông Út lại bán với giá 1.000 đồng/cuốn làm cho phổ biến người không khỏi thắc bận rộn.

Lý hương nguyên nhân, ông Út cho biết: “Bò bía tui bán giá rẻ là vì phần nhân ở trong không có làm thịt hay lạp xưởng như người ta. Thay tham gia đó là nhân ruốc đậu nhà khiến cho, lúc rim thì bản thân gia vị luôn để cuốn vô bò bía ăn sẽ vừa miệng. Ngày xưa, cái thời năm 2004 là tui bán 200 đồng/cuốn thôi. Sau này vật giá tăng lên quá nên tui mới nâng giá lên 300, 400 rồi giờ là 1.000 đồng/cuốn”.

3_lvoi
Rau sống luôn được hoàng hậu chồng ông Út lựa loại tươi xanh, không bị sâu hoặc dập nát.

Chị Trúc (viên chức văn phòng) cho biết: “Chính mình ăn bò bía ở đây trong khoảng năm 2000 tới giờ luôn. Theo bản thân thấy thì bò bía của chú Út bán rất ngon, vừa miệng. Mặc dầu phần nhân chính yếu là rau thôi, nhưng kho ruốc chú khiến cho có mùi vị khá lạ, ăn thích lắm. Thêm nữa, giá cả so với thời buổi giờ thì ở đây đích thực quá rẻ”.

Ông Út ngày trước khiến cho thợ sơn xe. Sau do ý định sơn xe giảm và nhiều khu chợ sơn sửa xe tạo dựng ra nên ông thất nghiệp. Con rể ông lúc bấy giờ đang bán bò bía ở thị xã 11, thấy cha mẹ bà xã đang gian truân nên mới chỉ ông bà cách thức làm bò bía để bán.

“Thoạt tiên cũng chỉ bán được to nhỏ gì thì cũng lai rai kiếm sống qua ngày. Không ngờ lại gắn với cái xe bò bía này tới tận hiện giờ”, ông Út cười hiền khô.

4_lxaf
Phần nhân khác biệt được có tên ruốc đậu, do ông Út tự sản xuất.

Mỗi sáng 2 hiền thê chồng phải dậy thật sớm để đi chợ sắm nguyên liệu. Xà lách, củ sắn đều phải lựa loại tươi ngon, tuyệt đối không sử dụng rau củ bị sâu ăn, hoặc dập lá.

Phần nhân bò bía được làm từ tôm và ruốc khô xay nhuyễn, trộn chung với đậu phộng rang bỏ vỏ, giã vừa nát. Sau đó khiến nóng dầu ăn, cho tỏi khô vào đảo cho dậy mùi thơm. Đổ hầu hết phần tôm, ruốc, đậu vừa trộn vào, để lửa liu điu một vài phút rồi tắt. Phần nhân này để nguội hẳn thì cho thêm hành phi tham gia trộn đều…

“Bánh tráng thì mình phải cắt sao cho khi bỏ nhân vô cuốn lại thành cuốn dài cỡ 3 đốt tay. Lúc trước là chính mình cũng phải ủ phổ biến với lá chuối để khi cuốn không cần sử dụng nước mà bánh đủ độ dẻo, tránh bị rách. Củ sắn thì đem rửa sạch rồi luộc vừa chín thôi, không để mềm quá. Luộc hoàn thành thì xả thêm một số lần nước lã cho sạch. Củ sắn này tui để trong cái thau nhôm, bật lửa nhỏ nhắn để giữ nóng cho tới khi bán hết”, bà Huệ nói.

5_wjjc
Củ sắn và tương luôn được giữ nóng trên lửa liu riu cho đến khi bán hết.

Một cách thức khác biệt giúp những cuốn bò bía của quán ông níu chân khách suốt 18 năm qua, chính là hương vị nước chấm được tuân theo công thức riêng của con rể ông.

“Nước tương chua ngọt, ăn không thấy ngán. Chính mình thích phần ruốc đậu trong tương nhất, lúc chấm bình thường ăn nghe vị bùi bùi. Tương ớt ở đây cũng cay hơn nơi khác, nên nói phổ biến là ăn ở đâu cũng không bằng ăn quán chú Út”, một khách khứa tên Liên kiếm được xét.

Địa điểm đứng bán của hai thê thiếp chồng suốt bao năm qua vẫn không thay đổi, chồng phải hiền thê trái. Bà Huệ xếp liên tiếp 6 miếng bánh tráng, cho ruốc đậu tham gia đầu tiên rồi mới xếp xà lách và rau thơm lên. Phần ông Út, lấy những miếng bánh tráng vợ đã xếp sẵn, cho thêm củ sắn tham gia và mở đầu cuốn. Nhì hoàng hậu chồng khiến cho liền tay, nhịp nhàng từng công đoạn nhìn cực kì dễ nhìn.

6_livb
Nước chấm được tuân theo công thức riêng của con rể ông Út, chính là cách thức giúp món bò bía 1.000 đồng níu sống động khách suốt 18 năm qua.

Vì chỉ có 2 người cuốn bánh nên khách tới ăn sẽ phải chờ khá lâu. Nhưng hầu như công chúng đều phấn kích, không ai tỏ vẻ khó tính vì hy vọng. Khách đến ăn bò bía sẽ có bàn ghế để ngồi, hoặc cũng có thể mua về.

“Ở đây bán trong khoảng nào giờ, cốt yếu cho dân công tích nghèo, sinh viên, học sinh… Có 2 ông bà khiến, mà bạn nào cũng tìm mấy chục cuốn trở lên hết.. Khách hàng nào cũng hệt nhau thôi, ngồi đợi rồi rỉ tai với ông bà chủ cũng vui”, cô Thuần (ngụ huyện 11) vui vẻ nói.

Ngoài lượng khách gạnh tậu mỗi ngày, xe bò bía còn kiếm được phổ quát đơn hàng trong khoảng các văn phòng, công ti với số lượng từ 200 đến 500 cuốn. Nhàng nhàng mỗi ngày, hai hoàng hậu chồng bán được 2.000 cuốn bò bía, thu lời mỗi bốn tuần lên đến chục triệu tiền việt.

7_rjmk
Hiền thê chồng ông Út đang tất bật. Dưới con đường, ba người đi xe gắn máy đứng chờ. Nét mặt họ điềm nhiên không có vẻ gì nôn nòng. Bên cạnh bạn nào nấy cũng đã quen với cảnh tương này.

Ông Hòa (ngụ huyện 10), tỏ vẻ ưng ý: “Bò bía này là con tui nó ăn rồi ca ngợi ngon. Nhà thì ở tận chợ Hòa Hưng mà tuần nào con tui cũng đòi chở đến ăn. Giả dụ bữa nào không đi được thì tui phải lép tậu đem về cho nó. Giá 1.000 đồng quá rẻ, vừa chất lượng vừa là nhãn hiệu riêng của người ta. Mấy lần ông già ở đây cũng nói, học sinh học sinh không à, bán rẻ cho người ta ăn”.

Một vấn đề lạ là khi có ai đó thắc bận rộn sao ông bà không đeo căng thẳng khi cuốn bánh, cam đoan sẽ nhận được từ khách khứa câu giải đáp: “Ông bà bản thân ngày xưa cũng ăn bốc. Ở đây không sử dụng găng, nhưng mọi thứ đều đảm bảo chất lượng, vệ sinh… Sạch là sạch trong khoảng trong tâm mà ra”, chị Thư (công tác tại trường THCS Lữ Gia) tỏ vẻ hải lòng.

8_rvuk
Nguyên liệu bình dân, cùng phương pháp thổi nấu và cuốn bò bía bằng tay…cho quang khách cảm giác không xa lạ, gần gụi như ông bà, cha mẹ chính mình ngày xưa.

Có lẽ chính vì phần chất liệu bình dân, lẫn cái cách chủ quán sẵn sàng, thổi nấu và cuốn bò bía…cũng quen thuộc, gần gũi như ông bà, cha mẹ ta ngày xưa… Nên mỗi khi ăn, thực khách lại như thấy cả tuổi thơ của mình trong đó.

“Tui luôn tâm niệm một vấn đề như vầy, đối tượng mua hàng là ân nhân. Vì trong lúc gia đình tui nghèo khổ, ví như bán bò bía mà khách không ủng hộ thì khiến cho sao cả nhà tui có được ngày hôm nay. Thêm nữa là buôn bán cái gì cũng vậy, phải có cái tâm. Bản thân mình khiến cho sạch sẽ, tử tế thì người ta quý mà lui tới hoài”, ông Út chia sớt.

9_gdon
Mỗi ngày bán nhàng nhàng được 2.000 cuốn bò bía, thu nhập của cả gia đình lên đến chục triệu tiền việt/tháng.
Nơi duy nhất ở Sài Gòn cả nhà bán bò bía 1.000 đồng, kiếm chục triệu

Tới 20/11, Vietlott thu về 734 tỷ đồng thu nhập sau 4 04 tuần
Bắt được lươn tiến thưởng 70cm, phổ thông người giành nhau sắm với giá cao
Chuyện lạ thường và rợn tóc gáy ở Sài thành: Giả chết trong cỗ ván để lấy may

Xem tại: tin tức việt nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét